Green Bangkok Bike : จักรยานให้ยืมฟรีๆ เอาไว้ขี่เที่ยวกรุง


ภาพจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอังคารที่ 1 กรกฎาคม 2551


เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2551 นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม. ได้เปิดตัวโครงการจักรยานชมกรุงรัตนโกสินทร์ หรือ Green Bangkok Bike เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกทางหนึ่ง

นายอนันต์ ศิริภัสราภรณ์ รองปลัดกทม. กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้ กทม.ได้เปิดประกวดราคาว่าจ้างทำโครงการรถจักรยานสาธารณะ ซึ่งได้บริษัทมาสเตอร์แอนด์มอร์ จำกัด มาดำเนินการ วงเงิน 9 ล้านบาท/ปี โดยบริษัทรับหน้าที่ในการบริหารจัดการ และกรณีรถสูญหาย หรือชำรุดบริษัทจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด ขณะเดียวได้ประสานตำรวจและเทศกิจท้องที่ ประจำตามจุดจอดต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้นำรถออกนอกเส้นทาง

รูปแบบของจักรยาน มีความเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสวยงาม สะดวกในการขับขี่ มีระบบล็อกกับจุดจอดเพื่อความปลอดภัย และเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมีรถให้บริการทั้งหมด 300 คัน มีซุ้มและจุดจอด จำนวน 8 จุด แต่ละจุดมีรถจักรยาน 20 คัน รวม 160 คัน และมีสำรอง 140 คัน ได้แก่
1.หน้ากองการท่องเที่ยว เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า
2.สวนสันติชัยปราการ
3. บริเวณเกาะกลางวัดบวรนิเวศฯ ถนนสิบสามห้าง
4. ท่าเตียน
5.สวนสราญรมย์
6.ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกทม.
7.สนามหลวง หน้าวัดพระแก้ว
8. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ

เปิดให้บริการฟรี ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ 10.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. เริ่มให้บริการต้นเดือน ส.ค.

ขั้นตอนในการยืมรถจักรยานสาธารณะ นักท่องเที่ยวจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะต้องแสดงหนังสือเดินทาง (Passport) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำสำเนาเก็บไว้เป็นหลักฐาน ประชาชนสามารถยืมรถจักรยานไปขับขี่ และจอดชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องคืนในเวลาที่กำหนด ส่วนความปลอดภัยในเส้นทาง กทม.ได้ประสานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ดูแล ทั้งนี้ได้ขีดเส้นเลนสำหรับรถจักรยานโดยเฉพาะไว้ด้วย

สำหรับเส้นทางการขี่จักรยานชมกรุงรัตนโกสินทร์ ระยะทางรวม 18 กิโลเมตร โดยจะวิ่งวนขวาเริ่มต้นที่วัดพระศรีรัตนศาสดารา ไปตามถนนพระจันทร์เลี้ยวเข้าถนนหน้าพระธาตุ มุ่งหน้าไปยังถนนพระอาทิตย์ เลี้ยวขวาวิ่งไปถนนจักรพงษ์ ถนนข้าวสาร ไปตามทางถนนราชดำเนินกลาง ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เข้าถนนมหาไชย ถนนบำรุงเมือง ผ่านวัดสุทัศน์ฯ ศาลหลักเมือง ถนนสนามไชย ถ.เชตุพน และสิ้นสุดที่วัดโพธิ์

ถ้าหากโครงการฯ ดังกล่าว ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ก็จะพัฒนาระบบการจัดการให้ดียิ่งขึ้น เช่น นักท่องเที่ยวสามารถยืมรถได้โดยใช้บัตรสมาร์ทการ์ด และบัตรเครดิตได้ ซึ่งในส่วนของตัวรถจะมีการติดตั้งระบบจีพีเอส ด้วย

Comment

Comment:

Tweet